Trang chủ » Tin tức » Máy Bơm Chân Không Là Gì? Tất Tần Tật Về Máy Bơm Chân Không

Máy Bơm Chân Không Là Gì? Tất Tần Tật Về Máy Bơm Chân Không

Chắc hẳn máy bơm hút chân không không còn quá xa lạ đối với các ứng dụng sản xuất hiện nay, nhưng phân loại như thế nào và cấu tạo của máy bơm hút chân không là gì thì có thể khá xa lạ với khách hàng.

Bởi vậy, Hctech xin chia sẻ tất tần tận về máy bơm hút chân không qua bài viết sau:

Máy bơm chân không là gì?

Bơm hút chân không (Vacuum pump)  được coi là một thiết bị chuyên dùng để loại bỏ các chất khí, chất lỏng, hơi nước ra khỏi một phạm vi không gian giới hạn, khép kín nhằm tạo ra một môi trường chân không hoặc gần chân không. … 

 Môi trường chân không là môi trường không có áp suất và thực tế rất khó để tạo ra môi trường này. Cho nên hiện nay các máy bơm chân không chỉ có thể tạo ra môi trường gần chân không, là môi trường có tồn tại áp suất nhưng áp suất ở mức độ thấp hơn rất nhiều so với áp suất của khí quyển và nó đủ điều kiện để đáp ứng tối ưu nhu cầu sản xuất, làm việc, nghiên cứu của người dùng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

bom hut chan khong la gi

Phân loại máy bơm hút chân không

Theo áp suất chân không

Bơm chân không thấp (p>100Pa),
Bơm chân không trung bình (100Pa>p>0.1Pa),
Bơm chân không cao (0.1Pa>p>10−5Pa),
Bơm chân không siêu cao (p<10−5Pa).

Theo cấu trúc của máy bơm

Bơm hút chân không kiểu cánh gạt;
Bơm hút chân không kiểu piston;
Bơm hút chân không kiểu rotor kép;

Theo chất lỏng công tác

Bơm hút chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng nước

Bơm hút chân không khô

Cấu tạo máy bơm chân không

Về cơ bản, máy bơm nước chân không có các bộ phận sau đây:

Đông cơ: Động cơ thường được làm từ chất liệu đồng 100% và được lắp trực tiếp với trục bơm.

Trục bơm: Trục bơm là bộ phận được làm bằng chất liệu inox và được lắp trực tiếp với thân bơm của máy.

Thân bơm: Thân bơm là bộ phận được gắn với trục bơm, nó bao gồm cả cổng xả và cổng hút.

Cổng hút: Là một bộ phận thuộc thân máy bơm và là nơi hút nước vào trong.

Cổng xả: Khi máy bơm hoạt động thì bộ phận này có tác dụng đẩy nước ra ngoài.

Gioăng mặt bích: Đây là một chiếc vòng và nó nối liền giữa thân máy bơm và bộ phận phớt giúp cho máy bơm được gắn chặt hơn.

Bộ phớt và giá đỡ cơ khí: Nó có tác dụng làm kín bơm giúp cho quá trình vận hành máy được diễn ra dễ dàng cũng như nhanh chóng hơn.

Cánh bơm: Bộ phận này thường được làm từ nhựa PPO hoặc đồng. Nó có thiết kế bánh răng và có các khe nhỏ giúp tăng khả năng vận hành.

Ngoài ra, máy bơm còn rất nhiều chi tiết nhỏ như các khớp nối, bu lông ốc vít để kết nối các chi tiết lại với nhau thành một chiếc bơm hoàn chỉnh. Những vị trí này thường được khoan bằng máy khoan từ một cách tỉ mỉ và chính xác.

bom hut chan khong la gi

Nguyên lý hoạt động của máy bơm hút chân không là gì?

 Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước chân không

Trong các máy bơm hút chân không có cấu tạo các khoang công tác, thường nằm giữa các piston hoặc các cánh gạt (tùy vào loại bơm hút chân không). Môi trường chân không được tạo ra từ động tác hút không khí, hơi, chất lỏng trong không gian thông qua hoạt động của các khoang công tác trong máy bơm.

Thể tích các khoang công tác của máy bơm thay đổi một cách tuần hoàn. Trong quá trình làm việc, khi thể tích của các khoang công tác tăng lên, máy bơm sẽ thực hiện động tác hút chất lỏng công tác (nước hoặc dầu), không khí và hơi. Hỗn hợp này sẽ dần bị nén lại và được tống ra khỏi cửa của máy bơm.

Khi đã được tống ra khỏi máy bơm thì chất lỏng và không khí lại được tách riêng ra. Chất lỏng sẽ theo bình ngưng và trở thành nhiên liệu cung cấp cho máy bơm, tạo thành một vòng hoạt động khép kín. Đối với các loại máy bơm không sử dụng chất lỏng, các khoang công tác sẽ được thiết kế đóng kín.

Những ứng dụng của bơm hút chân không trong đời sống và sản xuất

Ứng dụng của bơm hút chân không trong ngành Y tế

Trong y học hiện đại, sự chính xác, độ an toàn và tin cậy được đưa lên hàng đầu, nhưng đặc biêt lại cần hiệu suất cao là yêu cầu quan trọng và cần thiết diễn ra trong từng ngày. Vì lý do này hơn 3000 bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn thế giới làm việc và tin cậy bằng cách sử dụng máy bơm hút chân không Becker – được lắp bằng các hệ thống hút trung tâm trong các bệnh viện.

Nguyên lý của hệ thống hút chân không trung tâm cho bệnh viện: Hoạt động của hệ thống bơm hút chân không trung tâm được điều khiển bởi tủ điều khiển và hiển thị thông số bằng màn hình số. Một bơm sẽ chạy để thực hiện nhiệm vụ và bơm khác sẽ ở trong chế độ dự phòng trong chế độ hoạt động thông thường.

Trong trường hợp yêu cầu khí lớn, bơm dự phòng sẽ chạy tự động bởi một cảm biến áp suất. Máy sẽ chạy khi áp suất của hệ thống nhỏ hơn -53kPa và dừng ở -80kPa, máy dự phòng sẽ chạy khi áp suất của hệ thống nhỏ hơn -49kPa và dừng lại ở áp suất -80kPa.

Trong trường hợp cảm biến áp suất gặp sự cố, công tắc của máy sẽ trở về chế độ an toàn,nghĩa là hai máy đều chạy trong khoảng -45kPa và dừng ở -73kPa.Ngoài ra tủ điện còn có công tắc để vận hành bằng tay để kiểm tra từng máy trong điều kiện bảo trì hoặc sự cố. Tât cả đường ống kết nối chính bằng ống inox đúc D34,ống dẫn phụ và chỉ thị áp lực bằng inox D15,12.Tank bằng thép CT3 dày 8-10mm nhúng kẽm, dung tích 1000lít được bố trí gần giống như hình sau bên.

Ứng dụng của bơm hút chân không trong nghành in

Quá trình chuẩn bị trước khi in trong các dây chuyền in hiện nay là đều sử dụng công nghệ chân không, hệ thống chân không sẽ giữ cho giấy ép chặt vào lô in trong suốt quá trình giúp cho người vận hành kiểm soát được bản in trong khi khắc laser. 

Ngoài ra bơm chân không lại có tác loại bỏ những bụi giấy trên bề mặt của lô giấy trước khi được phun mực in. Quá trình in ấn hiện đại đòi hỏi tốc độ in cao và thời gian chuyển đổi ngắn. Vì thế hút chân không có vai rất quan trọng trong việc đảm bảo kết quả in đạt chất lượng.

Ứng dụng bơm hút chân không trong Chế biến gỗ

Trong chế biến gỗ, kẹp và nâng các miếng gỗ đòi hỏi sự an toàn cao. Việc này đòi hỏi một lực hút mạnh công nghệ vane quay, chi phí thấp từ việc sử dụng hút chân không đã đáp ứng được yêu cầu này. Trên tất cả là rút ngắn thời gian chế biến và có độ chính xác cao đây là yếu tố đảm bảo về an toàn và nhẹ nhàng khi kẹp các tấm gỗ

Bởi vậy, trang bị chân không cho bơm hút chân không trong Chế biến gỗ là vô cùng cần thiết.

bom hut chan khong la gi

Ngoài ra còn ứng dụng cho các lĩnh vực khác như

– Ứng dụng bơm hút chân không trong công nghệ sản xuất giấy: Giúp hạn chế quá trình tạo bọt của dòng bột, từ đó giúp cản trở quá trình kết tủa, tạo ra sản phẩm giấy trơn mịn, chất lượng

– Ứng dụng bơm hút chân không trong bảo quản thực phẩm: Giúp quá trình bảo quản thực phẩm được lâu hơn, tránh xảy ra quá trình oxy hóa, đồng thời giúp thực phẩm giữ được vị tươi ngon.

Trên đây là những chia sẻ của Hctech về tất tần tật “ Máy bơm hút chân không” để khách hàng nắm được rõ hơn về sản phẩm mà mình lựa chọn và tin dùng. Mọi chi tiết xin liên hệ theo hotline: 0904643816 hoặc truy cập website Hctechco.com.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

HCTECH nhập khẩu bơm hút chân không và phụ kiện bơm chân không Wonchang tháng 3/2021

Bơm hút chân không WONCHANG (WONVAC) Hàn Quốc là thiết bị được sử dụng phổ biến tại nhiều nhà máy của Việt Nam. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, tháng 2-2021, công ty HCTECH nhập khẩu lô bơm và phụ kiện của hãng Wonchang.  Nội dung chính1 Một số thông […]

Xem thêm

THƯ CẢM ƠN VÀ CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 – TÂN SỬU

Kính gửi Quý đối tác, Quý khách hàng và toàn thể nhân viên của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ HC Việt Nam! Năm cũ 2020 đã đi qua, nhường chỗ cho năm Tân Sửu 2021 tới. Trong thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, Công ty HCTECH xin gửi […]

Xem thêm

Hctech Nhập Lô Hàng Leybold SP630 Cũ Chính Hãng

Tháng 1/2021 HCTECH đã thực hiện nhập khẩu thành công tới Việt Nam 6 máy bơm chân không trục vít cao cấp SP630 cũ Leybold độc quyền từ hãng sãn xuất bơm trục vít Leybold đáp ứng yêu cầu sử dụng cho ứng dụng sản xuất. Với rất nhiều đơn hàng mong chờ về sản […]

Xem thêm

Top 3 loại bơm chân phòng thí nghiệm có độ chính xác cao nhất

Bạn muốn mua bơm chân không trong phòng thí nghiệm vậy nên chọn loại bơm nào,và mua ở đâu để phù hợp các tiêu chí của mình đặt ra? Vậy bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn về bơm chân không phòng thí nghiệm nhé. Nội dung chính1 Những yêu cầu […]

Xem thêm

Hctech Hoàn Thành Hệ Thống Chân Không Wonchang

Hiện tại, Hctech đã hoàn thành 2 hệ thống bơm chân không Wonchang để phục vụ kịp thời cho những nhu cầu của khách hàng nhân dịp cuối năm. Kỹ thuật viên đã tiến hành kiểm tra các phụ kiện, máy bơm hút chân không, bình tích kèm theo tủ điều khiển.. để đảm bảo […]

Xem thêm